เมนูผัดผักบุ้งนี้ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ถูกปากคนไทยเราเป็นอย่างดี วิธีทำก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย รสชาดที่ถูกปากเราก็สามารถปรุงได้เองตามชอบ วัตถุดิบก็หาง่ายตามท้องท้องตลาดทั่วไป แต่ของเรานั้นง่ายกว่าเพราะเราไปเด็ดเอาที่หลังบ้านได้เลย เรพาะว่าเราปลูกเอง เห็นไหมครับว่าเกิดประโยชน์และมีความภูมิใจต่อตัวเราเองมากแค่ไหน ไปดูขั้นตอนและวิธีการทำได้เลยครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ผักบุ้งประมาณ 1 กำมือ ได้จากการปลูกเอง
- กระเทียมทุบและหั่น 5 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าทุบและหั่น 5 เม็ด ได้จากการปลูกเอง
- น้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลประมาณ 1 ช้อนชา
- เกลือสำหรับแช่ผักบุ้งประมาณ 1 ช้อนชา
ให้เด็ดใบผักบุ้งออกให้เหลือไว้แต่ก้าน แล้วใช้เข็มหมุดปักกรีดซอยตามความยาวของก้านให้เป็นเส้นจะเร็วกว่าใช้มีดกรีด หลังจากนั้นให้แช่ผักบุ้งในน้ำเกลือไว้สักพัก เพื่อที่จะทำให้ผักบุ้งไม่ดำและมีความกรอบนานนำผักบุ้งขึ้นมาจากการแช่น้ำพักให้สะเด็ดน้ำ เอามาใส่ชาม ใส่พริก กระเทียม ซอส น้ำตาล น้ำมันหอย ใช้กระทะเหล็กใส่น้ำมัน เปิดไฟแรงพอควันเริ่มขึ้น เทผักบุ้งที่ใส่เครื่องปรุงแล้วลงไปเลย
คนสักเก้าที เมื่อได้ที่แล้วก็ตักใส่จานเพื่อเตรียมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น