วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เพาะพันธุ์ตะไคร้ไว้ปรุงอาหารก็ดีเหมือนกัน

เพาะพันธุ์ตะไคร้ไว้ปรุงอาหารก็ดีเหมือนกัน

พูดถึงผักสวนครัวอีก 1 ชนิดที่มีหลายๆคนจะต้องเคยกินหรือเคยซื้อมาประกอบอาหาร จะต้องมีชื่อของตะไคร้ปรากฏอยู่ในความคิดอย่างแน่นอน

ตะไคร้เป็นผักที่สามารถดับกลิ่นคาวได้อีกด้วย หรือจะเป็นการนำมาใช้แก้ปัญหาเรื่องโรคที่เกี่ยวกับเลือดลมโดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาเรื่อง เลือดลมเดินไม่ค่อยดี มีอาการท้องอืดท้องเฟ้ออยู่บ่อยครั้ง แถมยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติได้อีกด้วย

กระทั่งการแก้ไขปัญหาเรื่องโรคความดันโลหิตสูงก็สามารถพึ่งพาสรรพคุณทางด้านการแก้ไขโรคนี้จากตะไคร้ได้ และยังเป้นืชที่สามารถปลูกแบบหวังผลนานๆได้อีกต่างหาก



 เทคนิคในการปลูกตะไคร้ ต้องบอกว่าใครที่ปลุกตะไคร้ไว้หลายๆต้นจะค่อยข้างได้เปรียบในเวลาที่เราจะนำไปประกอบอาหารหรือจะนำไปจำหน่ายตามตลาด เพราะว่าตะไคร้นั้นสามารถเจริญเติบโตได้ตลอดทั้งปี และยังเจริญเติบโตได้ในดินทุกประเภทและมีอายุที่ค่อนข้างยืนอีกด้วย 

  1. เตรียมดินปลูกและขุดหลุม จากนั้นนำเอาปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักมาผสมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  2. นำตะไคร้มาตัดใบออกให้เหลือแต่ต้นแล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำประมาณ 7 วัน เราจะเห็นว่า รากเริ่มงอกแล้ว โดยรากที่แก่จะเป็นสีเหลืองเข้ม 
  3. เมื่อได้ที่แล้วให้เรานำไปปลูกในแปลงที่เราเตรียมไว้โดยจัดให้ต้นเอียงประมาณ 45 องศา แล้วค่อยกลบดิน 
  4.  เมื่อเราปลูกไว้ได้สัก 3 เดือนเต็ม ตะไคร้จะโตเต็มที่ เราจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตไปประกอบอาหารหรือนำไปจำหน่ายได้แล้ว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น